MENU

Phân biệt giữa Phân biệt giữa

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0946569999

Phân biệt giữa "kháng nước" và "chống nước" trên smartphone

12-03-2020, 4:00 pm - 89 lượt xem

Cùng với sự phát triển của công nghệ, những chiếc smartphone ngày nay đã và đang được trang bị cũng như hoàn thiện về khả năng “phòng ngự” khi tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, tùy từng sản phẩm thì mức độ tiếp xúc nước sẽ khác nhau, ở đây người dùng cần phân biệt được khả năng kháng nước và chống nước như thế nào để tránh gây ra tâm lý chủ quan và nghĩ rằng điện thoại của mình "bơi được".

Cách phận biệt các thông số

Để đo lường khả năng “ bơi lội " của smartphone người ta dùng chuẩn IP – đơn vị do Ủy Ban Kỹ Thuật Điện Quốc Tế (IEC) đưa ra. Đây chính là tiêu chuẩn nhằm đánh giá xem thiết bị điện trụ được bao lâu trong điều kiện nước và bụi bẩn. Vậy IP là gì, iP67, iP68 là như thế nào?

Cụm "IP" + 6: dùng để đánh giá mức chống lọt bụi, cát của thiết bị. Nếu đạt được chuẩn IP6 thì thiết bị đó sẽ có khả năng chống lọt bụi 8h liên tục.

Cụm IP6 + 7/8: Thì ký tự thứ 4 này cho biết mức độ chống lọt nước của thiết bị đó. Các mẫu smartphone có chống nước thường được đạt tiêu chuẩn IP67 hoặc IP68. Nghĩa là trong điều kiện tiêu chuẩn, smartphone đạt IP68 có thể chống nước ở độ sâu tối đa 1,5 m với thời gian 30 phút.

Một số sản phẩm đạt chuẩn IP 67, IP68 hiện nay

Một số dòng sản phẩm mới ra mắt thời gian gần đây của các hãng điện thoại nổi tiếng đã đạt chuẩn IP68 phải kể đến như iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, Samsung Galaxy S20/S20 Plus/S20 Ultra/Note 10, Google Pixel 4... Để trang bị khả năng chống nước phải tốn nhiều chi phí cho việc thiết kế và sản xuất linh kiện nên hầu hết các sản phẩm có giá đắt đỏ mới được hỗ trợ.

Dù các hãng công nghệ trang bị tính năng này trên điện thoại nhưng chỉ dùng để đề phòng cho các trường hợp hi hữu, người dùng không nên lạm dụng các thông số mà thực hiện các động tác "tra tấn" như cho điện thoại đi bơi cùng con người, nhúng lẩu...

Ngoài ra, các điều kiện thử nghiệm và môi trường thực tế đôi khi khác xa nhau.và theo thời gian sử dụng thì hiệu quả chống nước sẽ không còn được như ban đầu. Một sự thật trớ trêu rằng, phần lớn những chiếc điện thoại "chết đuối" lại là các smartphone được trang bị chuẩn chống nước.


Gọi điện thoại Gọi ngay